Học tiếng Nhật

Cách ít người biết để nói chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn như người Nhật

Như các bạn học tiếng Nhật đã biết, chào buổi sáng tiếng Nhật có tới 3 cách nói. Nghe có vẻ việc chào buổi sáng với người Nhật thật phức tạp phải không nào? Hãy để mình hướng dẫn các bạn cách để chào buổi sáng sao cho chuẩn như người Nhật nhé.

  • Top 11 phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất trên máy tính và Smartphone
  • Địa chỉ top 13 trung tâm tiếng Nhật tốt nhất tại Hà Nội được học viên bình chọn
  • TOP 17 câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật cực độc đáo và ý nghĩa

I. Hướng dẫn cách sử dụng 3 câu chào buổi sáng tiếng Nhật đối với mỗi trường hợp

Người nhật bản nổi tiếng với sự nhã nhặn và lịch sự trong các lễ nghi giao tiếp. Văn hóa đa dạng và phong phú, khiến cho việc chào hỏi trong tiếng Nhật cũng vô cùng thú vị với nhiều cách khác nhau.

1. Câu chào buổi sáng tiếng Nhật: おっす。- Ossu

Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với người Nhật, bạn nên tránh cách chào buổi sáng tiếng Nhật này. Bởi dùng đúng chỗ thì câu chào này sẽ gây thiện cảm với đối phương còn ngược lại câu chào này sẽ thể hiện bạn là một người bất lịch sự đó.

2. Câu chào buổi sáng tiếng Nhật : おはようございます。- Ohayo Gozaimasu.

Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Và thường được người Nhật sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính đối với: sếp, người cao tuổi,…

3. Câu chào buổi sáng tiếng Nhật :おはよう。– Ohayo.

Ohayo là thể rút gọn của Ohayo gozaimasu. Mặc dù đều có chức năng là câu chào buổi sáng tiếng Nhật nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

Lưu ý:

Bạn không nên sử dụng mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật này để chào những người không thân quen. Và bạn chỉ nên chào 1 lần trong ngày đối với một người. Bởi nếu bạn chào một người Nhật quá nhiều lần trong một ngày thì họ sẽ cho rằng bạn nghĩ họ bị mắc bệnh đãng trí đó.

II. Tư thế chào hỏi như thế nào thì khiến người Nhật có thiện cảm với bạn nhất?

Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật chuẩn như người Nhật thì việc học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

Trong thực tế thì khi chào hỏi, người Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình. Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người nhiều hơn.

Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cách hành lễ ojigi đẹp nhất là đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách để chào buổi sáng bằng tiếng Nhật chuẩn nhất. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật này thay thế cho câu Xin Chào. Tuy nhiên các mẫu câu chào buổi sáng Tiếng Nhật mình hướng dẫn các bạn sử dụng ở trên chỉ được dùng để chào hỏi mọi người vào khoảng thời gian trước 12h trưa. Sau 12h sẽ không được tính là buổi sáng nữa nên sẽ có các mẫu câu khác dưới đây:

Chào buổi chiều: こんにちは- Konnichiwa là câu chào thường được dùng để chào hỏi từ 12h trưa đến 18h tối (tuy nhiên có nhiều trường hợp sau 18h người Nhật vẫn dùng câu này để chào, tùy thuộc vào văn hóa và thói quen của từng nơi).

Chào buổi tối: こんばんは – Konbanwa (được dùng để chào hỏi từ sau 18h tối).

Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo thêm một số câu chào hỏi tiếng Nhật khác dưới đây

Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara

Hẹn gặp lại: またね – Matane!

Gặp lại vào ngày mai: またあした – Mata Ashita

Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai (tương đương với cụm Good night trong Tiếng Anh).

Kính chào quý khách!: いらっしゃいませ。- Irasshaimase ( đây là câu chào hỏi mà khi bạn bước vào một nhà hàng Nhật Bản bộ phận tiếp tân sẽ nói với bạn )

Ngoài ra để phát âm các câu chào hỏi bằng tiếng Nhật sao cho chuẩn nhất các bạn có thể tham khảo trong video hướng dẫn nói các câu chào hỏi bằng tiếng Nhật cực chuẩn dưới đây:

Vậy là mình đã tổng hợp về các cách chào hỏi trong Tiếng Nhật dựa trên các ngữ cảnh khác nhau, đặc biệt là cách chào buổi sáng tiếng Nhật, hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng được một phong cách chào buổi sáng Tiếng Nhật thật chuẩn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Hướng dẫn cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và một số cái tên tiếng Nhật cực hay và ý nghĩa

KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT & CÁCH VIẾT HỒ SƠ THI JLPT CHI TIẾT

Chia sẻ phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả từ NHK


Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898