Cẩm nang đi nhật

Cuộc sống của thực tập sinh làm xây dựng tại Nhật Bản, SƯỚNG hay KHỔ?

Như các bạn cũng đá biết, các đơn hàng xây dựng chiếm 40%/tổng số đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động ngành xây dựng của Nhật Bản rất cao. Lý do là Nhật Bản đang cần số lượng lớn các lao động có tay nghề xây dựng để phục vụ xây dựng công trình cho thế vận hội Olympic sẽ được tổ chức vào năm 2020. Và còn một điều rất quan trọng đó là thay vì chỉ được làm việc tại Nhật có 3 năm như những ngành khác thì ngành xây dựng lại có cơ hội ở lại sống và làm việc tại Nhật tới thời hạn 5 năm.

  • Hé lộ sự thật về cuộc sống thực tập sinh làm nông nghiệp tại Nhật Bản
  • Cuộc sống của thực tập sinh ngành cơ khí tại Nhật Bản, sự thật đằng sau mức lương cao ngất ngưởng
  • Cuộc sống thực tế của thực tập sinh ngành may tại Nhật Bản, vất vả hay nhàn hạ?

Cuộc sống của các thực tập sinh làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật Bản nhiều người nghĩ là sướng, có nhiều người lại thấy khổ. Vì thế, tìm hiểu rõ cuộc sống của những thực tập sinh đang làm việc xây dựng tại Nhật Bản, để biết được có nên quyết định tham gia đơn hàng xây dựng Nhật Bản 2017 hay không là điều mà hết thảy các bạn đang có ý định làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật muốn được biết.

Cuộc sống thực tế của thực tập sinh làm việc trong ngành Xây Dựng tại Nhật Bản

1. Những lợi thế mà làm xây dựng tại Nhật hơn hẳn so với làm xây dựng tại Việt Nam

a. Yêu cầu tuyển dụng không quá khắt khe vì vậy dễ trúng tuyển

Hầu hết các đơn hàng xây dựng tuyển thì yêu cầu : Độ tuổi 20-35 hoặc 19-30 tuổi, Không quá yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp tối thiểu : tốt nghiệp cấp 2 trở lên, sức khỏe: bắt buộc phải có sức khỏe tốt.

Chính vì vậy đối với những bạn lao động phổ thông không có bằng cấp quá cao thì luôn luôn có cơ hội được làm việc tại Nhật trong ngành xây dựng

b. Môi trường làm việc cực tốt không quá áp lực 

Nhật Bản luôn coi trọng ngành xây dựng, vì nó là ngành kinh tế chủ chốt của quốc gia. Nhắc đến xây dựng, nhiều người sẽ khi ngay đến môi trường làm việc khắc nghiệt. Đúng thật vậy! Làm xây dựng thì vất vả rồi, điều đó bạn có thể biết ở Việt Nam, tuy nhiên, môi trường làm việc ngành xây dựng ở Nhật Bản thuận lợi hơn rất nhiều:

  • Được tiếp cận với các công cụ, máy móc hiện đại, an toàn, theo quy chuẩn an toàn thế giới, luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động.
  • Môi trường làm việc khoa học, tiên tiến bậc nhất thế giới
  • Đảm bảo an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu ở Nhật Bản, và cách họ thể hiện rất tiên tiến và quy chuẩn hơn Việt Nam rất nhiều lần
  • Lao động được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

c. Năm 2017 lương của lao động trong ngành xây dựng sẽ cao hơn rất nhiều so với các ngành khác

Để phục vụ cho Olympic 2020 diễn ra ra tại Nhật nên lao động trong ngành xây dựng luôn luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy để có thêm nhiều người tham gia làm việc trong ngành xây dựng thì mức lương cao là điều hiển nhiên. Mức lương cơ bản mà các thực tập sinh ngành xây dựng 2017 có thể nhận được vào khoảng 100,000 Yên – 170,000 Yên ( khoảng 30 -40 triệu), chưa kể làm thêm, tăng ca…Đồng thời, tháng đầu tiên khi sang Nhật Bản làm việc, các bạn sẽ không làm việc ngay mà sẽ được đào tạo tay nghề và làm quen với môi trường công việc. Trong 1 tháng đó, phía công ty sẽ hỗ trợ tối thiểu là 60, 000 Yên (khoảng 12 triệu).

Đặc biệt, mức lương vào cấc ngày nghỉ lễ và làm thêm của Nhật Bản rất hấp dẫn. Cụ thể: Tiền lương làm thêm tăng ca ngày thường = 130% tiền lương cơ bản , Tiền lương làm thêm ngày lễ,tết = 200% tiền lương cơ bản

Với mức làm việc bình thường, nghĩa là đủ số ngày công, mỗi ngày tăng ca 2 – 3 tiếng, sau 3 năm thực tập sinh có thể tích lũy được khoảng 700 – 900 triệu.

d. Cuộc sống sinh hoạt tốt không thua kém gì các ngành nghề yêu cầu lao động có tay nghề cao khác.

Cuộc sống lao động chân tay hay trí óc, ở Việt Nam hay Nhật Bản, ngành xây dựng hay ngành nông nghiệp, cơ khí, thực phẩm,…đều có những vất vả riêng. Nhưng nếu bạn cố gắng và lựa chọn đúng công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân, thì nhất định sẽ thành công.

Các thực tập sinh khi sang Nhật Bản làm việc, được bố trí chỗ ăn ở với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt,…tuy nhiên, bạn có thể đăng ký ở ngoài nếu muốn. Miễn là mọi hoạt động sinh hoạt tách biệt với công việc, điều này hoàn toàn khác so với Việt Nam.

Cũng giống như làm việc tại Việt Nam, thực tập sinh ngành xây dựng làm việc 8 – 10 tiếng/ngày, tăng ca 2 – 3 tiếng thậm chí hơn tùy thuộc vào tính chất công việc. Có thể làm ngày, hoặc làm đêm. Khi đi làm, sẽ được xe đưa đón đối với các công trường cách xa khu sinh hoạt.

Sau những thời gian lao động vất vả, các thực tập sinh có cuộc sống bình thường, được nghỉ ngơi, đi mua sắm, vui chơi và tham gia các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản.

2. Cuộc sống thực tế của thực tập sinh làm xây dựng tại Nhật Bản thông qua chia sẻ thực tế của các bạn thực tập sinh đã và đang làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật

Bạn Nguyễn Bá Châu, Thực tập sinh của công ty hiện đang làm đơn hàng mộc tại Nhật Bản, chia sẻ những hình ảnh về cuộc sống của bạn và anh em TTS Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc.
Châu cùng anh em đồng hương trong những ngày đầu mới sang Nhật làm việc, các bạn có 1 tháng học tập, sinh hoạt tại nghiệp đoàn trước khi bắt đầu công việc chính thức tại công ty. Chúc Châu và các bạn của mình công tác và sinh hoạt tốt tại nơ xứ người.
Một số hình ảnh của bạn Hùng chia sẻ về cuộc sống mới, bạn ấy là thực tập sinh của công ty hiện đang làm việc tại Nhật Bản. Sau những ngày làm việc Hùng hay cùng bạn bè đi dã ngoại ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại Kanagawa.
Thành Công tham gia đơn hàng nội thất xuất cảnh tháng 05/2017 chia sẻ cuộc sống của mình tại Nhật. Chúc cho công và các bạn đã và đang làm việc tại Nhật làm việc thật tốt.
Một vài chia sẻ của bạn Dũng, hiện tại đang làm xây dựng – lắp đặt dàn giáo tại tỉnh Tokyo Nhật Bản. Bạn Dũng cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống xa nhà nơi có những người đồng hương luôn yêu quý và giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ có thu nhập cao (gần 40 triệu Việt Nam đồng/ tháng) và được nghỉ cuối tuần nên Dũng có thể đi chơi, gặp gỡ bạn bè vào cuối tuần.
Dũng cũng chia sẻ thêm bạn ấy rất thích đất nước Nhật Bản và thường xuyên đi ngắm cảnh Nhật Bản vào những ngày cuối tuần. Dũng cũng không quên mời các bạn đồng hương Việt Nam cùng tham gia tìm hiểu văn hóa con người Nhật Bản.
Bạn Dũng và bạn bè đồng hương liên hoan cùng nhau tại một cửa hàng nhỏ tại Tokyo, Nhật Bản. Dũng cũng như nhiều lao động Việt Nam khác tại Nhật Bản đã nhanh chóng hòa nhập được với môi trường sống và công việc tại Nhật Bản. Công ty xuất khẩu lao động uy tín chúc Dũng nói riêng và các lao động Việt Nam khác tại Nhật Bản nói chung luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thông qua những chia sẻ thực tế của những bạn thực tập sinh đang làm việc trong ngành xây dựng tại Nhật trên đây chắc phần nào giúp các bạn hiểu rõ được cuộc sống thực tế tại Nhật của thực tập sinh ngành xây dựng là Sướng hay Khổ rồi phải không nào?

Tuy Nhiên

Ngành xây dựng là ngành nghề đòi hỏi thực tập sinh là nam giới, có sức khỏe tốt và chăm chỉ vì ngành này có tính chất công việc đặc thù. Nhiều lao động phổ thông có tâm lý e ngại và né tránh đơn hàng xây dựng vì điều kiện môi trường làm việc vất vả không giống như những đơn khác như thực phẩm, may mặc, hàn…Cũng giống như ngành xây dựng ở trong nước, công việc này đòi hỏi lao động phải có sức bền và sự kiên trì, chịu đựng được môi trường làm việc, thời tiết có thể nắng mưa thất thường, và thường tiêu chí sức khỏe trong thi tuyển đơn hàng cũng cao hơn các đơn hàng khác. Người Nhật Bản rất coi trọng ngành xây dựng, bởi vì nước Nhật thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất và sóng thần, đặc biệt là đợt sóng thần diễn ra vào năm 2011, mức thiệt hại vô cùng nặng nề tuy nhiên tất cả đã được hồi sinh trở lại trong một khoảng thời gian không dài. Vì thế mới thấy được một nước Nhật Bản vực dậy thần kỳ đến vậy, khả năng lao động của người dân Nhật là vô cùng  phi thường. Doanh nghiệp và nghiệp đoàn mong muốn có những ứng viên cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó, chịu khổ, có một sức khỏe  bền bỉ và dẻo dai, bên cạnh đó áp lực công việc đòi hỏi độ an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa Nhật Bản được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu lao động coi trọng kỉ luật và an toàn trong công việc cũng như trong cuộc sống theo đúng nguyên tắc. Vì thế chỉ cần thực tập sinh có quyết tâm và chăm chỉ, xác định mục tiêu của bản thân, cố gắng cống hiến làm việc, thì chắc chắn không có khó khăn nào có thể cản trở người lao động trong con đường sự nghiệp. Không có công việc nào là dễ dàng và đơn giản, tùy tính chất công việc đòi hỏi mức độ tính chất khác nhau, có niềm đam mê cũng như sự cố gắng, chắc chắn các bạn sẽ thành công và có một cuộc sống ở Nhật dễ dàng và tuyệt vời với nhiều kỷ niệm trong những năm gắn bó.

Làm xây dựng sướng hay khổ là do chính ở bản thân các bạn, nếu các bạn định hướng được đúng bản thân mình phù hợp với công việc gì của ngành xây dựng thì mức lương của bạn sẽ cao tới mức bạn không ngờ tới đó.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2019

 


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898