Cẩm nang đi nhật

Những điều cực kỳ cấm kỵ trong văn hóa của người Nhật

Có những điều tưởng chứng như rất nhỏ và thường xuyên xảy ra tại Việt Nam và được coi như là điều rất bình thường nhưng bên Nhật thì đó lại là những điều rất là kiêng kỵ đối với họ.

  • Bảng Lương Cơ Bản Tối Thiểu Từng Vùng Của Nhật Bản Mới Nhất 2018
  • Baito là gì? Những điều bạn cần ghi nhớ kỹ khi làm Baito tại Nhật
  • Từ A-Z về văn hóa ẩm thực Nhật Bản những điều có thể bạn chưa biết biết !

Sau đây là một số điều mà các bạn thường bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày tại Nhật vì vậy các bạn hãy đọc kỹ bài viết những điều cấm kỵ trong văn hóa của người Nhật này để có thể tránh những điều này và để mình trở nên hòa đồng trong môi người của người Nhật nhé.

1 . Không được cắm đũa lên bát cơm, không được dùng đũa để di chuyển đồ ăn

khong-duoc-cam-dua-len-bat-com

Việt Nam và nhật bản cùng có chúng điểm này đó là không bao giờ được dùng đũa cắm lên bát cơm. Vì Nhật Bản cũng là một nước chịu ảnh hưởng của nho giáo và phật giáo vì vậy. Theo văn hóa nhật và quan niệm của họ việc cắm đũa lên bát cơm chỉ dùng khi nhà có người mất hoặc có đám tang.

Còn một điều nữa có thể các bạn đi xuat khau lao dong nhat ban chưa biết đó là người Nhật dùng đũa để di chuyển những mảnh hài cốt còn sót lại sau khi hỏa táng vì vậy nếu bạn dùng đũa để di chuyển đồ ăn sẽ rất dễ bị hiểu nhầm và bị coi đó là hành động khiếm nhã trong văn hóa của người Nhật và dẫn đến việc gián đoạn bữa ăn.

2. Vừa đi vừa ăn

vua-di-vua-an-trong-van-hoa-nhat

Người Nhật cực kỳ ghét những người vừa đi vừa ăn. Đối với họ hành động này là một hành động rất mất lịch sự và ảnh hưởng tới người xunh quanh. Vì vậy bạn đừng có dại mà vừa đi vừa ăn tại chốn đông người nhé. Rất có thể hàng trăm con mắt sẽ nhìn bạn như người ngoài hành tinh đó.

3. Bỏ thừa đồ ăn

khong-duoc-bo-thua-do-an

Việc bỏ thừa đồ ăn tại Nhật Bản là một hành động thể hiện sự thiếu tôn trọng. Trong van hoa Nhat việc bỏ thừa đồ ăn chứng tỏ đồ ăn đó không ngon, hoặc là bạn cảm thấy không vui vẻ, không tôn trọng người mời bạn đồ ăn đó. Vì vậy nếu các bạn được mời đồ ăn hoặc đi ăn tại các cửa hàng đồ ăn cho dù đã rất no hoặc đã rất ngán với đồ ăn đó thì cũng đừng bỏ lại mà hãy gói gọn và mang về nhà nhé.

4. Tặng khăn mùi xoa

khong-duoc-tang-khan-mui-xoa-khi-song-tai-nhat

Nếu không muốn quan hệ với bạn bè xấu đi thì tốt nhất không được tặng khăn mùi xoa. Người Nhật quan niệm rằng, tặng khăn mùi xoa là hành động chỉ khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ mới làm vậy mà thôi.

5. Tránh chụp hình 3 người 

khong-nen-chup-hinh-3-nguoi

Người Nhật kiêng kỵ việc 3 người chụp chung 1 bức ảnh. Bởi nếu chụp chung thì người đứng giữa sẽ bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn.

6. Tránh con số 4

tranh-so-4

Các bạn đã bao giờ bắt gặp các khách sạn không có tầng 4, phòng 4 chưa? Các bạn đã bao giờ cảm thấy khó hiểu khi khu bạn ở không có nhà nào số 4 chưa? Đây là con số được cho là không may mắn ở đất nước xinh đẹp này. Bởi trong cách phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Vì vậy khi làm bất kể việc gì cùng với người Nhật bạn hãy tránh con số 4 ra nhé.

7. Không được tặng cho người khác các món quà như: khăn mùi xoa, giày dép, bít tất và tuyệt đối không được tặng hoa cúc

Nếu bạn tặng cho một người Nhật một chiếc khăn mùi xoa thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc quan hệ giưa bạn và người đó xấu đi rồi đó. Người Nhật quan niệm rằng, tặng khăn mùi xoa là hành động chỉ khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ mới làm vậy mà thôi.

Các bạn đừng bao giờ có dại mà đi tặng cấp trên của mình giày dép hay bít tất nhé vì điều đó có thể khiến cấp trên của bạn hiểu nhầm rằng bạn đang thiếu tôn trọng họ đó. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nên nếu bạn mang tặng những thứ này, họ sẽ không thích thú, không cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là ghét nữa.

khong-tang-hoa-cuc-cho-nguoi-nhat

Tuyệt đối không được tặng cho người Nhật hoa cúc vì họ không hề thích loài hoa này. Bời từ xưa trong văn hóa  Nhật Bản hoa cúc là biểu trưng của hoàng tộc. Thay vào đó các bạn nên tặng những loại hoa có hình cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa nhé bởi họ cực kỳ thích thú với những loại hoa như thế này.

Trên đây là một số điều cực kỳ cấm kỵ khi các bạn sống tại Nhật Bản vì vậy các bạn hãy lưu ý và ứng xử sao cho luôn luôn được mọi người xung quanh yêu mến nhé.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898