Học tiếng Nhật

Bật mí cách nói xin lỗi và cách sử dụng từ xin lỗi trong tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những điều đặc biệt của tiếng Nhật là có rất nhiều cách để nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi tiếng Nhật không chỉ là để thể hiện sự ăn năn mà còn thể hiện lòng kính trọng, dĩ hòa vi quý và từ lâu xin lỗi đã trở thành văn hóa của người Nhật. Vậy nói xin lỗi trong tiếng Nhật như thế nào? Các bạn đã nắm được bao nhiêu cách xin lỗi của người Nhật rồi? Hãy để mình hướng dẫn các bạn một số cách xin lỗi trong tiếng Nhật cơ bản nhé.

  • Cách đọc, viết thứ – ngày – tháng trong tiếng Nhật đơn giản, dễ hiểu!
  • Tất tần tật các số đếm tiếng Nhật, cách đọc và viết số trong tiếng Nhật
  • Bật mí cách luyện nghe tiếng Nhật vô cùng hiệu quả cho người mới học

Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi mà bạn gây ra thì có rất nhiều cách xin lỗi tiếng Nhật. Việc xin lỗi còn phụ thuộc vào quan hệ của bạn với người bạn cần xin lỗi nữa!

tu xin loi trong tieng nhat 1

I. Cách nói xin lỗi tiếng Nhật bằng Sumimasen

Có hai cách nói xin lỗi trong tiếng Nhật bằng Sumimasen đó là: Sumimasen và Sumimasen deshita

Sumimasen -すみません
Sumimasen là một trong những từ phổ biến, hay được người Nhật sử dụng. Từ này thường được sử dụng để xin lỗi một cách nhẹ nhàng. ví dụ: Nếu bạn va vào một ai đó khi ở ga tàu điện ngầm thì hãy nói sumimasen

Sumimasen deshita -すみませんでした
Sumimasen deshita là thì quá khứ của Sumimasen. Ví dụ: bạn có thể dùng từ này để xin lỗi cấp trên khi bạn bị bắt gặp đang ngủ trong công viên khi đang giờ làm việc.

II. Cách nói xin lỗi bằng tiếng nhật sử dụng từ Gomennasai

Có 3 cách sử dụng Gomennasai để nói lời xin lỗi trong tiếng Nhật đó là: Gomen, Gomennasai, Gomen ne

Gomen - ごめん
Gomen là một từ khá thoải mái để nói, bạn có thể sử dụng từ này để nói với bạn thân hoặc gia đình. Gomen là thể rút gọn của từ “gomenasai”. Ví dụ: Hãy nói từ này khi bạn đến muộn 5 phút trong buổi hẹn với bạn bè.

Gomennasai – ごめんなさい
Gomennasai là một từ xin lỗi gần gũi. Vì nó thể hiện sự gần gũi nên bạn chỉ nên sử dụng nó với những người có mối quan hệ gần gũi.. Lưu ý, đừng sử dụng Gomenasai với cấp trên của bạn. Ví dụ: bạn có thể dùng từ này khi bạn trai hoặc bạn gái của bạn khi cô ấy nổi giận với bạn.

Gomen ne -ごめんね
Gomen ne có thể được dịch là “Mình rất xin lỗi?”. Nghe khá nữ tính. Ví dụ: bạn hãy nói gomen ne khi bạn đến muộn 5 phút trong buổi hẹn café trưa với bạn gái.
tu xin loi trong tieng nhat 2

 

III. Cách nói xin lỗi tiếng nhật bằng Shitsurei

Có 3 cách nói xin lỗi tiếng Nhật bằng Shitsurei đó là: Shitsurei, Shikkei, Shitsureishimashita

Shitsurei - しつれい
Shitsurei có thể được dịch là “Tôi thật mất lịch sự”. Đó là một cách xin lỗi thể hiện sự thân mật. Ví dụ: Nếu bạn cần gắp một thức ăn trên bàn ăn tối thì hãy nói Shitsurei.

Shikkei – しっけい
Shikkei có nghĩa tương tự như Shitsurei. Nó chủ yếu được sử dụng cho những người đã đi làm. Những bạn trẻ thì không sử dụng từ này. Lần đầu tiên khi bạn sử dụng từ này tức là bạn biết là mình đã tham gia câu lạc bộ những người đã đi làm.

Shitsureishimashita – しつれいしました
Shitsureishimashita là một kiểu thì quá khứ trang trọng của shitsurei. Trong tiếng Nhật, thì quá khứ thường được nghe trang trọng hơn. Nó có thể được hiểu là “Tôi thật mất lịch sự” . Ví dụ: Hãy nói từ này khi bạn làm đổ thức ăn trên bàn tại một bữa tiệc.

IV. Các nói xin lỗi bằng cụm từ Moushiwake gozaimasen deshita – もうしわけございませんでした

Moushiwake gozaimasen deshita là một lời xin lỗi mang ý nghĩa trang trọng và lịch sự mà bạn nên chỉ sử dụng nếu bạn đã làm sai điều gì đó rất tệ. Nó cũng được sử dụng trong trường hợp giám đốc công ty đưa ra thị trường sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng.

V. Cách nói xin lỗi bằng cụm từ Makoto ni moushiwake gozaimasen deshita – まことにもうしわけございありませんでした

Makoto ni moushiwake gozaimasen deshita Cụm từ này chủ yếu được sử dụng để sỉ nhục đối phương, dùng bởi samurai hoặc ninja. Chính vì vậy nếu không quá cảm thấy bức xúc thì tốt nhất các bạn không nên sử dụng mẫu câu xin lỗi này để tránh gây bất hòa và hiểu nhầm đối với người khác nhé.

VI. Cách nói xin lỗi bằng cụm từ Moushiwake arimasen deshita – もうしわけありませんでした

Moushiwake arimasen deshita là một từ xin lỗi vô cùng lịch sự. Sử dụng từ này để xin lỗi sau khi công ty của bạn đã tung ra thị trường một sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng. Mẫu câu xin lỗi này sẽ rất hữu ích khi bạn kinh doanh tại Nhật Bản và đang cần làm vừa lòng hầu hết công chúng.

Các bạn có thể theo dõi video dưới đây để có thể nói lời xin lỗi bằng tiếng Nhật chuẩn nhất và giống với người Nhật nhất

Trên đây là một số mẫu câu có sử dụng từ xin lỗi trong tiếng Nhật cơ bản. Hy vọng rằng với những mẫu câu này sẽ giúp các bạn có thêm vốn ngôn từ để giao tiếp sao cho có chuẩn mực và đúng với mục đích giao tiếp với người Nhật của mình Nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số vấn đề liên quan tới tiếng Nhật được nhiều bạn học quan tâm:

Hướng dẫn cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và một số cái tên tiếng Nhật cực hay và ý nghĩa

KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT & CÁCH VIẾT HỒ SƠ THI JLPT CHI TIẾT

Chia sẻ phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả từ NHK

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898