Cuộc sống tại Nhật bản

Tìm hiểu lễ hội Obon và trang phục của người Nhật trong lễ hội Obon

Lễ hội Obon hay Lễ Vu Lan của người Nhật là lễ hội diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm tại Nhật Bản. Cùng tìm hiểu về lễ hội Obon và lễ hội Bon Odori người nhật mặc trang phục gì nhé.

  • Điểm danh những môn võ Nhật Bản tiêu biểu nổi tiếng khắp thế giới
  • Văn hóa Manga – Không chỉ là truyện tranh Nhật Bản mà còn là nét đẹp văn hóa
  • Thần Đạo của người Nhật và các vị thần trong thần đạo Nhật Bản

Vài nét về lễ hội Obon (Bon Odori)

Obon là dạng viết tắt của Ullambana, có nguồn gốc từ tiếng Sanskrit, có nghĩa là “treo ngược lên” và dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm. Vậy vào ngày này người Nhật sẽ mặc trang phục gì? Hãy cùng công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tìm hiểu nhé.

Lễ hội Obon này đã có tại Nhật Bản hơn 600 năm và gắn liền với 1 điệu múa dân gian truyền thống rất phổ biến ở Nhật gọi là Bon-Odori. Chính vì vậy ở nhiều nơi tại Nhật Bản họ không gọi là lễ hội Obon mà gọi là lễ hội Bon Odori.

Trong những ngày này, người Nhật dù đang ở xa cũng tề tựu đông đủ thăm hỏi ông bà, cha mẹ và viếng mộ người thân.

Vũ điệu Obon-Odori là một trong những đặc trưng không thể thiếu của Lễ hội Nhật Bản này, là vũ điệu để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Mọi người tập trung tại lễ hội Obon và cùng nhau nắm tay nhảy múa thành vòng tròn, họ cho rằng những linh hồn của người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng họ. Do đó, ở một số địa phương, để nhấn mạnh ý nghĩa này, khi nhảy múa họ còn mang thêm mặt nạ với những tạo hình kì quái, đáng sợ.

Hiện tại, lễ hội Obon thiên về tính giải trí hơn chính vậy không ít khách du lịch bỏ ra rất nhiều chi phí đi Nhật để có thể tới Nhật Bản vào mùa hè và tham gia ngày hội này. Ngày hội này được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc để mọi người có thể tham gia vui chơi, nhảy múa. Có những lễ hội tổ chức với qui mô lớn cấp quận, thành phố, nhưng cũng có những lễ hội nhỏ trong thị trấn hoặc khu phố.

Người Nhật mặc gì vào lễ hội Obon?

Trong lễ hội Obon, người ta thường mặc trang phục truyền thống Yukata, một loại Kimono với chất liệu vải mỏng và mát. Các cuộc đi chơi ngoài trời hay các trò chơi dân gian diễn ra sôi nổi. Dưa hấu là một trong những loại quả được sử dụng nhiều nhất trong lễ hội. Lễ hội thường kết thúc với những đợt biểu diễn pháo bông vô cùng đẹp mắt.

Yukata – trang phục truyền thống của người nhật

Bon-Odori không ràng buộc về trang phục nhưng nhiều người muốn thực sự hòa nhập với không khí lễ hội nên đa số người tham gia sẽ mặc Yukata. Nếu có thêm quạt tròn hoặc quạt xếp thì sẽ càng thú vị. Bạn cũng có thể gắn quạt vào Obi (tên gọi tiếng Nhật của thắt lưng Kimono, Yukata) để tránh vướng víu và cũng góp phần tăng thêm sự điệu đà cho trang phục.

Bởi ngày Obon là ngày tưởng nhớ về người đã khuất cũng như là ngày để cả gia đình quây quần bên nhau nên một bộ Kimono đơn giản là phù hợp Nhất.

Nếu như các bạn vươt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản tới đây làm việc. Nếu có dịp đến Kyoto vào tháng 8 hãy khoác lên mình những bộ Kimono đơn giản và tham dự Obon để hiểu biết thêm về một đất nước đầy những tinh hoa truyền thống, những nét đẹp trong văn hóa của người dân xứ sở hoa anh đào nhé.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898