Cẩm nang đi nhật

Lịch đỏ Nhật Bản – Các ngày nghỉ lễ của nhật bản trong năm

Như các bạn đã biết khi làm việc tại Nhật Bản các bạn sẽ được hưởng các chế độ và quyền lợi như người Nhật. Bởi vậy các bạn cũng sẽ được nghỉ có lương các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản. Cụ thể gồm 16 ngày trong năm theo lịch đỏ của nhật bản. Các bạn có thể theo dõi chi tiết dưới đây:

LỊCH ĐỎ NHẬT BẢN – CÁC NGÀY NGHỈ TRONG NĂM CỦA NGƯỜI NHẬT

Tên ngày lễThời gian 
Ngày mồng một TếtNgày 1 tháng 1Xem chi tiết
Ngày lễ thành niênThứ hai tuần thứ hai của tháng 1Xem chi tiết
Ngày quốc khánhNgày 11 tháng 2Xem chi tiết
Ngày xuân phânNgày 21 hoặc 20 tháng 3Xem chi tiết
Ngày Chiêu HòaNgày 29 tháng 4Xem chi tiết
Ngày kỷ niệm Hiến pháp Ngày 3 tháng 5Xem chi tiết
Ngày lễ đân tộcNgày 4 tháng 5Xem chi tiết
Ngày thiếu nhiNgày 5 tháng 5Xem chi tiết
Ngày của biểnNgày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7Xem chi tiết
Ngày của núiNgày 11 tháng 8Xem chi tiết
Lễ hội ObonTừ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8Xem chi tiết
Ngày kính lãoNgày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9Xem chi tiết
Ngày thu phânKhoảng ngày 23 tháng 9Xem chi tiết
Ngày thể dục thể thaoNgày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10Xem chi tiết
Ngày văn hóaNgày 3 tháng 11Xem chi tiết
Ngày tạ ơn người lao động Ngày 23 tháng 11Xem chi tiết
Sinh nhật của Thiên hoàng Ngày 23 tháng 12Xem chi tiết

1. Ngày Mồng 1 Tết

Đây là ngày lễ quan trọng nhất của Nhật Bản, Từ cuộc Duy tân Minh Trị, Nhật Bản chuyển sang đón năm mới theo dương lịch, tương tự các quốc gia phương Tây. Bình thường người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12, những năm gần đây rất nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết đến hết ngày mồng 3 tết, họ sẽ bắt đầu công việc từ ngày mùng 4.

2. Ngày lễ Thành Niên

Ngày này trước đây là ngày 15/1 tuy nhiên hiện nay ngày này đã chuyển thành ngày thứ hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành cho những nam nữ thanh niên tròn 20 tuổi.

3. Ngày Quốc Khánh

Được xem là một trong 4 ngày lễ lớn của Nhật Bản được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành.. Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang.

4. Ngày xuân phân

Thường vào ngày 21 hoặc 20 tháng 3. Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngoài ra ngày này được coi như là ngày lễ để ca tụng thiên nhiên, các sinh vật sống.

5. Ngày Chiêu Hòa

Ngày 29/4 là ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa. Trước năm 2007 thì ngày này được gọi là ngày Xanh. Tuy nhiên đến sau khi Hoàng Đế Chiêu Hòa mất người Nhật đã lấy ngày này trở thành ngày lễ giữ giù màu xanh của thiên nhiên. Hiên tại Nhật người Nhật kỷ niêm ngày xanh này vào ngày mồng 4/5. Ngoài ra, ngày Chiêu Hòa còn là một phần của tuần lễ Vàng.

6. Ngày kỷ niệm hiến pháp

 Ngày mồng 3 tháng 5 đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện – một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ngày này có từ 1947 để kỷ niệm việc một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

7. Ngày lễ dân tộc (hay còn gọi là ngày xanh )

Ngày lễ dân tộc vào ngày mồng 4 tháng 5, còn được gọi là ngày Xanh. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

8. Ngày thiếu nhi: mồng 5 tháng 5 (khác với nước ta là ngày mồng 1 tháng 6).

Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này. (Cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03).

Từ ngày 29/4-5/5 người Nhật được nghỉ hưởng lương, đây là kỳ nghỉ dài nhất trong nằm của người Nhật. Các bạn có thể theo dõi chi tiết về tuần lễ vàng của người Nhật TẠI ĐÂY

9. Ngày của biển: Thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7

Đây là ngày dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng. Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876. Ngoài ra ngày này được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc đảo này.

10. Ngày của núi: ngày 11 tháng 8

Ngày này được thực hiện từ năm 2016, tăng thêm một ngày nghỉ quốc dân, thể hiện ý nguyện tạo thêm cơ hội gần gũi với thiên nhiên. Nhiều hoạt động cùng gia đình đi leo núi của người Nhật diễn ra vào ngày này

11. Tuần lễ Obon 13 đến 15 tháng 8

Lễ hội Obon diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật nghỉ tương đối dài vào những ngày này, đây chính là 1 trong 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ “Tuần Lễ Vàng”. Lễ hội Obon giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch. Tìm hiểu chi tiết về lễ hội Obon TẠI ĐÂY

12. Ngày Kính Lão: thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9

Ngày lễ này diễn ra vào vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9. Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội, mừng họ sống lâu, trong ngày này tại nhiều nơi ở Nhật Bản người dân cũng tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và trẻ em được dạy làm các quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

13. Ngày thu phân: khoảng ngày 23 tháng 9

Đây là ngày đầu tiên của mùa thu tại Nhật Bản, vào ngày này sẽ có nhiều hoạt động dã ngoại diễn ra đặc biệt là các hoạt động đi ngắm lá phong mùa thu cực đẹp tại Nhật Bản

14. Ngày thể dục thể thao: Ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10

Ngày lễ này chính thức ra đời kể từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

15. Ngày văn hóa: ngày 3 tháng 11

Đây là ngày lễ mang ý nghĩa khuyến khích sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hòa bình. Những trường học và chính phủ Nhật Bản sẽ chọn những người có thành tích xuất sắc nhất để khen thường vào ngày này.

16. Ngày lễ tạ ơn người lao động: ngày 13 tháng 11

Đây là ngày lễ có ý nghĩa đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ một mùa vụ bội thu. Ngày lễ này thông thường sẽ được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, trong ngày này người dân sẽ hiến tặng những sản vật vừa mới thu hoạch để tỏ lòng kính trọng và cảm tạ đối với thần thánh. Ngày lễ này tương đương với ngày lễ Tạ Ơn ở phương Tây.

17. Ngày sinh nhật của Thiên Hoàng: ngày 23 tháng 12

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này sẽ tiếp tục chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản nếu ngày lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai tuần kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày xen giữa 2 ngày lễ, thì ngày đó người lao động cũng được nghỉ.

Các bạn cũng nên tham khảo thêm:

  • Những thứ bạn cần chuẩn bị khi sang sống và làm việc tại Nhật Bản
  • Bảng giá các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Nhật Bản

Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898