Học tiếng Nhật

Bật mí cách luyện nghe tiếng Nhật vô cùng hiệu quả cho người mới học

Để có thể nghe tốt tiếng Nhật thì cần phải có một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật rõ ràng và luôn tuân thủ theo phương pháp ấy vì kỹ năng nghe luôn rất quan trọng, đây là thước đo đánh giá khả năng giao tiếp của bạn.

  • Một số cách xưng hô trong tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày mà bạn nên biết
  • Cách ít người biết để nói chào buổi sáng tiếng Nhật chuẩn như người Nhật
  • Top 11 phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất trên máy tính và Smartphone

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó thì việc khó khăn nhất của người học là nghe hiểu người khác nói gì. Chúng ta cứ chăm chú vào học ngữ pháp nhưng khi bắt đầu nghe lại không nghe ra từ nào cả đó là vấn đề của rất nhiều bạn khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là khi học tiếng Nhật. Để có thể nghe tốt tiếng Nhật thì cần phải có một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật rõ ràng và luôn tuân thủ theo phương pháp ấy vì kỹ năng nghe luôn rất quan trọng, đây là thước đo đánh giá khả năng giao tiếp của bạn. Chính vì vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất.

luyen-nghe-tieng-nhat

1. Luyện nghe tiếng Nhật khi mới bắt đầu học

Nghe tiếng Nhật thường xuyên, luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày

Khi mới học nghe tiếng Nhật, bạn cần phải nhớ rằng ở giai đoạn này bạn chỉ cần nghe cho quen ngôn ngữ thôi, chưa cần phải hiểu nghĩa của bài nghe. Các bạn hãy chọn cho mình những bài nghe ngắn, tốc độ chậm và giọng nói dễ nghe, phổ biến.

Bạn cố gắng dành ra 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Nhật, nghe đều đặn mỗi ngày. Nghe nhiều rồi bạn sẽ quen được ngữ điệu, cách phát âm của tiếng Nhật và từ đó cũng dễ dàng hơn trong việc luyện nói nữa đó.

Ghi chép lại nội dung bài nghe tiếng Nhật đó lại

Giai đoạn tiếp theo sẽ nâng cao hơn giai đoạn 1, bắt đầu giai đoạn này là bạn đã khá quen với các nói tiếng Nhật và có thể hiểu qua được đoạn hội thoại. Vậy tiếp theo hãy chọn nghe những bài dài hơn nhanh hơn nhé.

Học đọc, hát khi nghe tiếng Nhật

Hãy chọn những bài hát bằng tiếng Nhật mình thích nhất, sau đó ghi lại lời bài hát và bắt đầu mở bài hát lên hát cùng ca sĩ. Đây là một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả cho mọi người, bởi khi nghe những bài hát yêu thích thì mình cũng có hứng thú nghe hơn,.Khi hát cùng hãy chú ý hát đúng lời, đúng cách phát âm, từ đó bạn cũng sẽ luyện được cách phát âm chuẩn và nghe chuẩn xác hơn.

luyen-nghe-tieng-nhat-1

2. Các bước luyện nghe tiếng Nhật dành cho người vững ngữ pháp

Bước 1: Khi luyện nghe tiếng Nhật hãy nghe 2 lần và trả lời câu hỏi trong sách. Sau khi nghe lần 1 thì chọn đáp án, sau đó nghe lại lần 2 và kiểm tra xem mình có muốn đổi đáp án hay không. Sau khi có kết quả sẽ biết được khả năng sai như thế nào, nếu nghe đúng thì sẽ đúng ở lần 1 hay lần 2 để có hướng cải thiện.

Bước 2: Kiểm tra đáp án, đọc và nắm bắt toàn bộ nội dung bài nghe

Bước 3: Nghe 2 lần không nhìn phụ đề để đánh giá xem có thể nghe được bao nhiêu phần trăm nội dung chi tiết. Nếu đã nghe tốt thì có thể rút ngắn lại thành 1 lần nghe.

Bước 4: Tiếp tục 2 lần vừa nghe vừa nhìn phụ đề. Tập trung nghe những từ khó, những từ bị biến âm, hoặc những từ vựng mới mà nghe nãy giờ nghe hoài vẫn chưa nghe được.

Bước 5: Nghe 2 lần, vừa nghe vừa nhìn phụ đề và nói theo băng. Mục đích của 2 lần nghe này là để luyện phát âm và ngữ điệu giống như người Nhật. Có thể nói là “nhái” theo người bản xứ

Bước 6: Tiếp tục nghe 2 lần, lần này bạn nên vừa nghe vừa nói nhưng không nhìn phụ đề. Mục đích của 2 lần nghe này cũng là để luyện giọng giống người Nhật. Nhưng tại sao không nhìn phụ đề là để luyện phản xạ, nói câu trước phải nghĩ liền đến câu đáp lại nếu không thì sẽ không nói kịp. Hơn nữa, khi không có gì để nhìn thì sẽ không phụ thuộc vào gì cả, và thế là chữ ở trong đầu cứ thế mà tuôn ra.

Trên đây là một số cách luyện nghe tiếng Nhật vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể học tiếng Nhật tốt hơn mỗi ngày. Chúc các bạn luyện nghe tiếng Nhật thật tốt!

Tham khảo thêm một số vấn đề liên quan tới tiếng Nhật được nhiều bạn học quan tâm:

Hướng dẫn cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và một số cái tên tiếng Nhật cực hay và ý nghĩa

KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT & CÁCH VIẾT HỒ SƠ THI JLPT CHI TIẾT

Chia sẻ phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả từ NHK

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898