Cẩm nang đi nhật

Cuộc sống của thực tập sinh ngành cơ khí tại Nhật Bản, sự thật đằng sau mức lương cao ngất ngưởng

Nhiều bạn thắc mắc không biết cuộc sống của thực tập sinh làm việc ngành cơ khí tại Nhật Bản sẽ như thế nào? Mức lương cao như vậy thì công việc có vất vả không? Môi trường sống có tốt không?. Bài viết dưới đây là những chia sẻ thực tế từ các bạn thực tập sinh đang làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật Bản. Phần nào đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của thực tập sinh ngành cơ khí tại Nhật.

  • Cuộc sống của thực tập sinh làm xây dựng tại Nhật Bản, SƯỚNG hay KHỔ?
  • Hé lộ sự thật về cuộc sống thực tập sinh làm nông nghiệp tại Nhật Bản
  • Baito là gì? Những điều bạn cần ghi nhớ kỹ khi làm Baito tại Nhật

1. Những đãi ngộ mà thực tập sinh làm việc trong ngành cơ khí nhận được khi làm việc trong các công ty của Nhật

Ngành cơ khí Nhật là một ngành cực phát triển tại Nhật Bản nên mọi chế độ và thời gian làm việc đều theo quy định của nước Nhật Bản, người lao động làm việc 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Người lao động có thể đăng kí làm thêm từ 2h – 4h, vẫn đảm bảo làm việc theo đúng số giờ làm theo quy định. Một năm, số giờ người lao động làm tối đa là 2087 giờ.

Người lao động có thể đăng kí làm thêm để nhận được mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Bình thường, mức lương tăng ca 1 giờ tăng gấp 130% mức lương bình thường và 200% mức lương bình thường đối với tăng ca vào những ngày nghĩ lễ, tết của Nhật Bản. Làm thêm tăng ca ngành cơ khí tại Nhật Bản giúp cho người lao động kiếm được nguồn thu nhập cực lớn.

Cuộc sống thực tế của thực tập sinh ngành cơ khí tại Nhật Bản

Lao động Việt thường là những người chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc. Hơn nữa, ngành cơ khí nước ta vẫn còn lạc hậu, cần học hỏi thêm nhiều kĩ năng và kinh nghiệm của những nước phát triển nhiều. Do vậy, công việc trong ngành cơ khí rất phù hợp với lao động Việt, tạo cơ hội cho những người lao động Việt được tiếp xúc với những kĩ thuật mới, tiên tiến trong nghề.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ, tham gia chương trình thực tập sinh ngành cơ khí sẽ rất vấ vả, làm việc trong môi trường độc hại, cuộc sống kham khổ. Nhưng khi đi làm công việc xuất khẩu lao động nào thì cũng có cái lợi và cái hại riêng. Với người lao động Việt làm trong ngành cơ khí, cuộc sống của họ cũng như bao người lao động làm ngành nghề khác. Các công nhân được xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản tạo điều kiện chỗ ăn, chỗ ở rất chu đáo. Đặc biệt, nơi ở của người lao động tiện lợi đi lại khu vực đi làm.

Người lao động được xí nghiệp hỗ trợ tiền ăn, tiền lương thực, thực phẩm trong quá trình làm việc. Như vậy cũng giúp cho người lao động tiết kiệm được nhiều tiền gửi về nhà hơn. Nơi ở của các thực tập sinh đều được đảm bảo an toàn, đảm bảo được đầy đủ các dụng cụ cơ bản để sinh hoạt như: điện, nước, tiện đi lại, điều hòa…

Mức lương cao hơn hẳn so với những ngành khác. Ngành cơ khí là ngành rất phát triển tại Nhật Bản. Do đó, làm việc tại Nhật Bản chính là cơ hội để thực tập sinh nâng cao tay nghề. Hơn nữa ngành cơ khí cũng không quá khắt khe về trình độ nên người lao động có thể dễ dàng trúng tuyển hơn. Điều quan trọng là công việc trong ngành cơ khí nhiều nên thực tập sinh có thể lựa chọn những công việc nào sao cho phù hợp với bản thân nhất.

2. Những chia sẻ thực tế của một số bạn thực tập sinh đang làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật Bản

Bạn Lâm, Thực tập sinh của công ty hiện đang làm cơ khí tại Aichi Nhật Bản, chia sẻ những hình ảnh về cuộc sống của bạn và anh em TTS Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Ngày nghỉ Lâm cùng bạn bè đi chơi tại các khu giải trí của Nhật Bản
Lâm chia sẻ hình ảnh được xem lễ hội bắn pháo hoa, chào mừng mùa hè tại Nhật Bản. Chúc Lâm và các bạn thực tập sinh có thật nhiều sức khỏe và thành công!
Một vài chia sẻ của bạn Võ Văn Tiến, thực tập sinh đơn hàng cơ khí làm việc tại Hokkaido Nhật Bản. Tiến cho biết tháng cao điểm làm việc bạn nhận được 18 man (tương đương 40tr ), thời gian làm thêm khoảng 78 tiếng và Tiến cảm thấy khá hài lòng với công việc hiện tại.

Tiến cũng như bao bạn thực tập sinh khác, ở nơi đất khách quê người thì cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình là điều tất yếu. Nhưng Tiến cảm thấy vui vì được ở cùng gia đình thứ 2 cùng anh chị em liên hoan trò chuyện. Chúc Tiến và các bạn thực tập sinh khác khỏe mạnh và thành công trong công việc.
Bạn Giang, Thực tập sinh của công ty đang làm việc tại Nhật Bản chia sẻ hình ảnh giao lưu cùng anh em, bạn bè đồng hương. Hiện Giang đang làm tiện CNC tại Aichi Nhật Bản.
Xí nghiệp bạn Giang làm việc hiện là một trong những đối tác lớn của công ty, hàng năm đều tiếp nhận từ 30-40 thực tập sinh. Các bạn đang làm việc ở đây đều đánh giá là môi trường làm việc tại đây khá tốt, nhiều việc làm thêm. Chủ xí nghiệp rất chăm lo tới đời sống sinh hoạt của anh em lao động.

Trên đây là một số chia sẻ của thực tập sinh đang làm việc tại Nhật trong ngành cơ khí. Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ thực tế này sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được cuộc sống ở Nhật của mình khi làm việc trong ngành cơ khí tại nơi đây.

Lưu ý

Các công việc trong ngành cơ khí rất rộng, bao gồm: đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí: tiện, phay, bào, hàn TIG-MIG-MAG;… Trong ngành cơ khí thì phần lớn là không yêu cầu tay nghề, nhưng số lượng tuyển lại ít. Các ngành nghề tuyển nhiều nhất là hàn và tiện thì lại bắt buộc yêu cầu tay nghề và có thể yêu cầu cả kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài. Khi tiếp nhận hồ sơ đào tạo nguồn trước khi tổ chức cho các học viên thi tuyển, chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ học viên mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp nhưng ra trường làm không đúng chuyên ngành học. Tất cả đều đã được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật nhưng phần thực hành thì tất cả chỉ dừng lại ở việc “đã được đào tạo qua”. Việc này hạn chế nhiều cơ hội cho thực tập sinh khi tham gia lao động Nhật Bản, bởi nhiều lao động không được đào tạo bài bản, nhưng nhiều kinh nghiệm làm việc lại vượt trội hoàn toàn như các ngành: tiện cơ, hàn TIG, MIG. MAG. Chính vì vậy trước khi tham gia tuyển dụng các bạn hãy nắm bắt thông tin đơn hàng và đánh giá năng lực của bản thân xem phù hợp với nghề cơ khí nào nhất nhé. Chỉ có như vậy thì công việc của các bạn mới hiệu quả và cuộc sống của bạn mới thật sự tốt đẹp được. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2019


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898