Cuộc sống tại Nhật bản

Văn hóa Manga – Không chỉ là truyện tranh Nhật Bản mà còn là nét đẹp văn hóa

Manga là cụm từ tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh Nhật Bản và tranh biếm họa. Đây cũng là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản. Không chỉ chiếm lĩnh được thị trường toàn cầu mà từ lâu, Manga đã được đông đảo bạn trẻ đón nhận trong đó có các bạn trẻ Việt Nam.

  • Thần Đạo của người Nhật và các vị thần trong thần đạo Nhật Bản
  • Quy tắc Hourensou cách làm việc nhóm hiệu quả của người Nhật!
  • Phong cách sống và làm việc của người Nhật – Niềm tự hào của xứ sở mặt trời mọc

Truyện Manga xuất hiện từ rất sớm. Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là Manga). Manga thời kỳ này vẫn đơn giản là những mẫu truyện tranh ngắn. Tuy nhiên giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế văn hóa Manga còn giữ một vị trí quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản.

Trong thời gian chiến tranh, ngoài mục đích giải trí thì Manga cũng được sử dụng với mục đích tuyên truyền hoặc châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia. Vì thế trong thời gian này, rất nhiều truyện tranh Nhật phải chịu sự kiểm duyệt nặng nề và sự phát triển của Manga Nhật Bản dường như bị hoãn lại vô thời hạn.

May mắn thay, sau khi chiến tranh kết thúc, đã có một người đứng lên vực dậy nền nghệ thuật Manga, đem đến cho nền văn hóa Nhật và thế giới một thể loại Manga hoàn toàn mới. Người đó là Osamu Tezuka, ông đã góp phần định hình kiểu mẫu Manga thực sự đầu tiên và bắt đầu một nền công nghiệp mà đến giờ vẫn giữ vị trí chiến lược trong nền văn hóa Nhật Bản hiện đại.

manga-nhat-ban

Không chỉ là truyện tranh Nhật Bản mà còn là nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật

Nội dung trong truyện tranh Nhật Bản luôn đề cao phẩm chất chủ yếu của con người trong cuộc sống: vị tha, tình bạn, đoàn kết và đồng đội. Cũng chính nhờ những tác phẩm đáng quý này với những văn hóa Nhật Bản vốn có mà người Nhật đã từ khói bụi của chiến tranh bước lên trở thành một siêu cường kinh tế. Sự thể hiện tinh thần dân tộc trong Manga là một nhiệm vụ, một bài học giáo dục cũng như là nơi để thể hiện sự tự hào. Nội dung Manga không xây dựng những con người siêu đẳng như Superman, Batman, Spiderman … cũng không xây dựng những nhân vật hoàn toàn xấu xa. Đối với truyện tranh Nhật Bản, con người luôn được miêu tả hiện thực như bản chất vốn có của nó trong cuộc sống. Điều đó nghĩa là, có anh hùng sẽ đi liền với hèn nhát, cái cao thượng sẽ đi đôi với sự thù hận và ước mơ sẽ gắn liền với dã tâm. So với những nền truyện tranh khác, Manga luôn vượt trội về khả năng phân tích nội tâm nhân vật trong từng tình huống, từng trạng thái cảm xúc khác nhau. Nếu vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản khi sang Nhật làm việc các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tới thăm các bảo tàng truyện manga cũng như những buổi triển lãm manga của những bộ tuyện cực kỳ nổi tiếng.

Hiện nay truyện tranh Manga của Nhật Bản cũng được dịch ra nhiều tiếng khác nhau : Trung Quốc, Pháp, Mỹ…được biết đến nhiều hơn nữa khi các nhà làm phim ở Mỹ chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. Với nội dung độc đáo, có tính nhân văn, hài hước…. Manga như một món ăn tinh thần không thể thiếu với rất nhiều tín đồ trên thế giới.

manga-nhat-ban-1

Người Nhật đọc từ phải sang trái nên Manga được vẽ và xuất bản theo cách của Nhật. Tuy nhiên, khi dịch sang thứ tiếng khác nhau thì được xuất bản để có thể đọc từ trái qua phải. Sau đó, nhiều tác giả không chấp nhận và yêu cầu giữ nguyên hình thức đọc từ phải sang trái trong phiên bản nước ngoài.Và vì để tôn trọng tác giả, một số nước đã chuyển sang in ấn theo nguyên bản. Cách in này giờ đây đã phổ biến ở Bắc Mỹ. Việt Nam hiện nay cũng đang được áp dụng theo hình thức này.

Dù là bất kỳ con đường du nhập nào thì Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Ngoài tác dụng giải trị, Manga Nhật Bản còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập làm việc…Những tác phẩm Manga qua bao nhiêu thế hệ vẫn được đón nhận như : Doreamon, Connan, Nija Loạn Thị, Tepi, Naruto…

Manga còn là nét văn hóa lẫn phương diện nghệ thuật. Lồng vào những cuốn manga còn là văn hóa truyền thống Nhật Bản, những món ăn đăc trưng, những lễ hội văn hóa đặc sắc…. Người đọc biết được luật bóng chày – một môn thể thao yêu thích của người Nhật, biết được về cách mặc bộ đồ Kimono, biết lịch sử và cách mà các võ sĩ kiếm đạo luyện tập, biết được tinh thần bất diệt của một Samurai. Ngoài ra còn biết đến sức hấp dẫn của các món ăn Nhật, cách chế biến các món ăn, tinh thần truyền thống của người dân đất nước phù tang…..Mặc dù vấn đề bạo lực truyện tranh và sex đang bị liên án tuy nhiên những tác phẩm Manga vẫn được người dân Nhật và toàn thể tín đồ truyện tranh trên toàn thế giới đón đọc. Một lần nữa có thể thấy rằng sang nhật làm việc thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối lớn. Tuy nhiên tới nơi đây các bạn không chỉ có một công việc lương cao, môi trường làm việc tốt mà hơn nữa các bạn còn được tiếp cận với những nét đặc trưng trong văn hóa lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào.

Nhìn lại gần 1000 năm hình thành và phát triển của truyện tranh Nhật Bản, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng, cùng với Samurai, võ Sumo, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, áo Kimono … Manga đã thực sự trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đất nước Phù Tang. Đọc Manga, chúng ta có thể hiểu về quá khứ, biết về hiện tại và dự báo được tương lai phát triển của đất nước Nhật Bản.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898