Học tiếng Nhật

Chia sẻ phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả từ NHK

Như các bạn đã biết, khi chúng ta học bất kỳ một loại ngoại ngữ nào thì việc học bảng chữ cái luôn luôn là điều bắt buộc và đầu tiên chúng ta cần học. Tiếng Nhật cũng vậy nhưng đặc biệt hơn ở chỗ những ngôn ngữ khác chỉ có một, còn tiếng Nhật thì có đến…2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản: Hiragana, Katakana. Ngoài ra còn có bảng Kanji hơn 2000 chữ siêu khó nhớ, trở thành “cơn ác mộng” đối với bất kỳ học viên tiếng Nhật nào! Vậy làm thế nào để có thể học được bảng chữ cái tiếng Nhật dễ hiểu và hiệu quả nhất. Hãy để chúng tôi giúp đỡ các bạn bằng những mẹo học bảng chứ cái được chia sẻ từ các giáo viên tiếng Nhật nổi tiếng tại Việt Nam dưới đây nhé.

  • Hướng dẫn cách tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật hiệu quả khi tham gia phỏng vấn
  • Cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật và một số cái tên tiếng Nhật cực hay và ý nghĩa
  • Tổng hợp một số từ “Lóng” đang rất thịnh hành trong giao tiếp tại Nhật Bản hàng ngày

Không giống như hầu hết các quốc gia khác chỉ có duy nhất 1 bảng chữ cái chính thống và được sử dụng phổ biến thì tiếng Nhật lại sử dụng cả 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji đều là bảng chữ cái chính thống. Và cả 3 bảng chữ cái tiếng Nhậtnày đều là chữ tượng hình, khác hoàn toàn với chữ Latin quen thuộc với người Việt chúng ta.

CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI KANJI

Bảng chữ cái kanji ra đời như thế nào?

Giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản cũng chịu sự ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa và một trong những biểu hiện rõ nét nhất chính là chữ viết. Điều này đã dẫn tới sự ra đời của hệ thống chữ Kanji.

Trong tiếng Nhật, các danh từ và gốc của các tính từ và động từ thường viết bằng chữ Hán gọi là chữ Kanji. Các trạng từ cũng đôi khi được viết bằng loại chữ này. Điều này đồng nghĩa với việc để học được chữ Kanji trong tiếng Nhật bạn phải học các chữ tiếng Hán. Làm được điều đó, việc học tiếng Nhật đặc biệt với chữ Kanji sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

kanji

Mặc dù vậy, trong khi sử dụng người Nhật dần phát hiện ra những hạn chế của chữ Kanji. Khó khăn gặp phải là do tiếng Nhật là ngôn ngữ “chắp vá” vì vậy phải ghép vài âm tiết mới thành một từ trong. Thêm vào đó, ngữ pháp tiếng Nhật có những quy định khác nhau về cách chi thì của động từ, do đó chữ Kanji chưa thể hiện hết được những điều này.

Học bảng chữ cái kanji như thế nào thì hiệu quả

Hiện tại, trong từ điển chữ Hán có khoảng 5 vạn chữ Kanji. Tuy nhiên, đối với người học tiếng Nhật các bạn chỉ cần nhớ tầm 2000 chữ Kanji thông dụng nhất là quá “ ngon” rồi. Những chữ này sẽ được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sinh hoạt thường ngày hay cả trong công việc, học tập.

  • Học bảng chữ cái kanji bằng cách liên tưởng hình ảnh

Sỡ dĩ bản chất của Kanji là chữ tượng hình, nét chữ được xây dựng từ cách con người nhìn sự vật, hiện tượng rồi mô tả chúng lại bằng nét vẽ nối nhau để phát họa đúng suy nghĩ và trí tưởng tượng. Học bằng cách này sẽ giúp bạn vận động trí não, linh hoạt hơn và ghi nhớ thật lâu mặt chữ, cực kỳ hiệu quả.

Nếu như học Kanji là một cực hình vì độ khó kinh khủng của nó, thì cách học bằng liên tưởng hình ảnh sẽ là một phương pháp thú vị giúp bạn xóa bay cơn nhàm chám.

  • Học bảng chữ cái kanji bằng Flashcard

Lập một bộ flashcard theo chủ đề hoặc theo từng bài học giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, bạn sẽ được học một cách trực quan và dễ dàng so sánh sự khác nhau giữa các chữ .

Để sở hữu các Flashcard này, tự tay bạn cũng có thể thiết kế ra những mẫu đẹp, đơn giản mà dễ học. Nếu bạn nào lười thì chỉ cần đến các hiệu sách, văn phòng phẩm vẫn tậu được bộ Flashcard đẹp lung linh, hữu ích rồi nhé!

CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI HIRAGANA

Bảng chữ cái Hiragana ra đời từ bao giờ?

Kanji ban đầu rấy được phổ biến tại nhật tuy nhiên, chữ Kanji cũng sớm bộc lộ ra những hạn chế nhất định của nó, bởi trong khi tiếng Hán là đơn âm thì tiếng Nhật hầu như là phải ghép vài âm tiết vào mới thành một từ, và hơn nữa là từ này khi chia quá khứ, hiện tại và tương lai thì cũng lại khác nhau. Do những khiếm khuyết này mà người Nhật cần phải tạo ra thêm một bộ chữ mới để khắc phục được những lỗi này.

hiragana

Do vậy mà có sự ra đời của bộ chữ Hiragana đó. Bộ chữ này ra đời đã giải quyết được vấn đề của chữ Kanji, việc chia các thì trở nên dễ dàng hơn. Việc này được giải quyết bằng cách sử dụng kết hợp cả 2 bảng chữ cái, chữ Kanji để thể hiện ý nghĩa và chữ Hiragana để thực hiện chức năng ngữ pháp. Do đó nên có thể hiểu nhiệm vụ chính của chữ Hiragana là thực hiện chức năng ngữ pháp trong tiếng Nhật. Điều này giúp việc thể hiện của chữ viết tiếng Nhật trở nên đơn giản, dễ hiểu mà vẫn thực hiện đầy đủ chức năng ngôn ngữ của mình. Chính vì vậy nếu các bạn thạo Hiragana thì kỹ năng ngữ pháp tiếng Nhật sẽ gần như nằm trong tay các bạn rồi đó. Điều này cũng kéo theo việc vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tên gọi Hiragana (平仮名) gồm có “hira” (bình) và “gana” (giả danh, nghĩa là “tên mượn tạm”) có nghĩa là chữ mượn tạm bằng cách làm đơn giản hóa (làm bằng xuống).  Họ lấy chữ kanji mà có âm (kun’yomi hay on’yomi) bắt đầu bằng âm mà họ muốn tạo (ví dụ “to”, “ta”, …) rồi đơn giản hóa nó đi sao cho dễ viết. Ví dụ để tạo chữ “to” thì họ dùng chữ 止る (“tomaru”).

Học bảng chữ cái Hiragana như thế nào thì hiệu quả ?

Có một vài nguyên tắc cơ bản để học thuộc bảng chữ cái hiragana một cách hiệu quả mà bạn cần chú ý:

1. Cách ghi nhớ: Vì bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana tương đối đơn giản (ít nhất là so với Kanji), cách ghi nhớ dựa trên hình ảnh sẽ là một biện pháp hoàn hảo. Mỗi chữ hiragana sẽ được biểu tượng hóa bằng một hình ảnh nhất định. Có thể một vài bạn sẽ nghĩ việc này rất mất thời gian, nhưng các bạn sẽ phải bất ngờ với hiệu quả mà phương pháp này đem lại.

2. Không viết ra:Trong thời đại này, hầu hết việc giao tiếp giữa người với người đều được thực hiện bằng cách gõ bàn phím, nhu cầu viết tay đã giảm đi rất nhiều. Việc học chữ hiragana cũng vậy, học thông qua việc “đọc” sẽ có hiệu quả hơn và nhanh hơn việc học bằng cách viết tay từ hai đến ba lần.

3. Luyện tập: Khi học bất kỳ cái gì đó mới, bạn luôn cần luyện tập. Khi luyện tập, hãy cố gắng nhất có thể gợi nhớ lại những gì bạn đã được học, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không thể đưa ra câu trả lời. Bạn càng nỗ lực, cố gắng để nhớ ra một điều gì đó, ký ức não bộ sẽ được kích thích mạnh hơn và bạn sẽ ghi nhớ được lâu hơn.

CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI KATAKANA

Bảng chữ cái Katakana ra đời như thế nào?

Chữ Katakana (片仮名, kata (“phiến”, một phần) + tên tạm) là chữ được tạo ra bằng cách lấy một phần (kata) của chữ kanji để làm “chữ viết tạm Katakana” . Khi sự giao lưu văn hóa phương Tây tới Nhật Bản ngày một nhiều và sâu sắc, việc phiên âm lại tiếng nước ngoài từ chữ viết Latinh sang tiếng Nhật bắt đầu gặp những khó khăn. Do có nhiều từ, người Nhật không tìm được chữ Kanji nào tương ứng để thể hiện do đó chữ Katakana ra đời nhằm giúp việc đọc phiên âm tiếng nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

katakana

Học bảng chữ cái Katakana như thế nào thì hiệu quả

Sau khi học thuộc toàn bộ Hiragana, chúng ta chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, nên ta chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Cách học cũng rất đơn giản. Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm kiếm các chương trình hoặc đoạn băng dạy viết và học mặt chữ. Với những hình ảnh minh họa sinh động và ngộ nghĩnh chắc chắn bạn sẽ nhanh nhớ hết bảng chữ cái này hơn.

Các bạn có thể tham khảo phương pháp học bảng chữ cái Katakana cực hay trong video dưới đây:

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn một số phương pháp bạn cần kết hợp để học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật một cách nhanh nhất, các bạn cảm thấy như thế nào nhỉ? Hãy áp dụng vào việc học bảng chữ cái tiếng nhật của bạn ngay đi nào. Chắc chắn nó sẽ có ích rất nhiều co việc học bảng chữ cái tiếng Nhật của các bạn đó. Chúc các bạn học tốt!

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người lao động quan tâm:

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018

Lợi ích của chứng chỉ JLPT và cách viết hồ sơ thi JLPT chi tiết, dễ hiểu


Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898