Hỏi đáp

#6 cách lựa chọn ngành nghề đi XKLD Nhật Bản phù hợp nhất

Nhiều bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng lại không biết cách lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp với bản thân mình nhát để đăng ký tuyển dụng. Với kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với công tác tuyển dụng, đào tạo và đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Chúng tôi đã đúc kết ra được một vài mẹo nhỏ giúp các bạn có thể lựa chọn được chính xác cho mình những ngành nghề phù hợp.

1. Chọn ngành nghề theo mục đích đi xuất khẩu lao động Nhật

 – Nếu mục đích đi làm việc tại Nhật của bạn là đi kiếm tiền, làm giàu cho gia đình thì tốt nhất các bạn hãy nên chọn những ngành nghề mà bạn có thể đáp ứng được, có thể tham gia thi tuyển được. Vì lựa chọn theo cách này cơ hội được đi làm việc tại Nhật Bản của các bạn sẽ được gấp rút hơn, nhanh hơn và cũng có thể là nhận được mức lương cao hơn nếu đi làm đúng ngành mà các bạn yêu thích.

 – Nếu mục đích đi làm việc tại Nhật của bản là rèn luyện kỹ năng làm việc các nghành như: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các chuyên nghành đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một số ít các nghành phù hợp. Nên chú ý về số lượng đơn tuyển dụng và tiêu chí tuyển của nghành đó. Nếu bạn quá kén công việc có thể thời gian chờ đợi sẽ bị kéo dài.

=>> Các bạn có thể tham khảo thêm: Top 40 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cực cao, nhiều lao động đăng ký thi tuyển

2. Chọn ngành nghề để đi xkld Nhật theo ngoại hình của bản thân

Điều này là rất quan trọng khi tham gia tuyển chọn, người lao động sẽ trực tiếp phỏng vấn với chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn quản lý và họ sẽ đánh giá rất nhiều qua con mắt nhà tuyển dụng. Một số lưu ý về ngoại hình mà phù hợp với từng ngành nghề của chúng tôi dành cho các bạn như sau:

– Cơ khí: Các chuyên môn như: hàn, tiện, phay, bào không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần kinh nghiệm làm việc. Dập, đúc, uốn,… cần những người to khỏe. Sơn cơ khí, mạ điện, cơ khí chế tạo không quan trọng kinh nghiệm và ngoại hình

– Nông nghiệp, thực phẩm, đóng gói, dệt may cũng không quan trọng ngoại hình

– Xây dựng. Dàn giáo yêu cầu chiều cao và vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn. Cốt thép, xây chát, ốp lát,… không yêu cầu.

3. Chọn ngành nghề đi Nhật Bản theo giới tính

Một điều quan trọng nữa khi bạn lựa chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là giới tính. Vì dụ: Bạn là nữ thì không thể nào bạn có thể thực hiện tốt các công việc trong ngành cơ khí và xây dựng như nam giới được. Và ngược lại Bạn là nam thì cũng không thể nào thực hiện tốt các công việc đòi hỏi sự khéo léo như nữ được. Vì vậy các bạn cũng hãy lựa chọn những ngành nghề phù hợp với giới tính của mình nhé.

4. Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc

Thông thường thì kinh nghiệm làm việc của người lao động thường không quá quan trọng đối với các xí nghiệp Nhật Bản nhưng các bạn hãy nhớ rằng kinh nghiệm làm việc của mỗi người chính lá thước đo thời gian người đó dành cho công việc đó là nhiều hay ít. Kinh nghiệm làm việc của bạn càng nhiều thì tức là mức độ yêu thích của bạn đối với công việc đó càng lớn. Vì vậy nếu lựa chọn các ngành nghề để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn hãy lựa chọn những ngành nghề mà mình có nhiều kinh nghiệm nhất nhé. Càng có nhiều kinh nghiệm trong công việc cụ thể thì tỷ lệ trúng tuyển của các bạn ở phần thi thực hành càng cao.

5. Lựa chọn ngành nghề tham gia thi tuyển lao động Nhật Bản theo độ tuổi

Theo tính chất của chương trình thì những nhân viên trẻ, giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tham gia. Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi hơn, thông thường độ tuổi phù hợp để tham gia là 19-30, những ngành đặc thù mà xí nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn như cơ khí (hàn, tiện) có thể lấy đến 32, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35.

– Ngành xây dựng: Nam tuổi từ 20-30 tuyển nhiều nhất. Độ tuổi 30-35 cũng có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng nếu có tay nghề trong ngành xây dựng

– Ngành Nông nghiệp: Nam/Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao) bởi tính chăm chỉ, cần mẫn và yêu thích làm nông nghiệp

– Ngành May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế)

– Ngành Điện tử: Chủ yếu tuyển dụng lao động nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế)

– Ngành Cơ khí: Ngành này độ tuổi tuyển dụng có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng ( thông thường độ tuổi từ 19-30)

– Ngành Thực phẩm: Ngành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển (lưu ý đầu tóc, trang phục)

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Nam, nữ độ tuổi nào thì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là phù hợp nhất?

 6. Chọn ngành nghề tham gia thi tuyển theo trình độ và bằng cấp

Hiện tại môi trường làm việc Nhật đang tuyển dụng với nhiều đơn hàng khác nhau ở nhiều mức độ bằng cấp khác nhau, nếu bạn có bằng trung cấp trở lên thì các bạn hãy thử sức mình với những đơn hàng kỹ sư, đơn hàng tuyển kỹ thuật viên tay nghề cao.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp THPT thì bạn hãy lựa chọn những đơn hàng chuyên ngành xây dựng, cơ khí, nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm. Vì với những đơn hàng này cơ hội trúng tuyển của các bạn sẽ nhiều hơn.

Trên đây là một số cách lựa chọn ngành nghề mà chúng tôi đúc kết ra được sau nhiều năm hoạt động và nhiều đợt tuyển dụng lao động đi làm việc tại Nhật nên những cách lựa chọn ngành nghề mà chúng tôi liệt kê ra ở trên chỉ mang tính chất để các bạn tham khảo. Còn việc lựa chọn sẽ tham gia vào ngành nghề nào, sẽ gắn bó với công việc như thế nào thì chắc rằng trong suy nghĩ của các bạn ngay từ khi có ý định đi Nhật cũng đã hình thành nên việc các bạn sẽ lựa chọn ngành nghề nào là phù hợp với bản thân rồi. Chính vì mọi quyết định, mọi cố gắng đều ở các bạn. Có thể bản thân thích ngành nghề đò nhưng thể trạng lại không phù hợp nhưng nếu có quyết tâm có cố gắng thì không có điều gì là không thể cả. Vì vậy các bạn hãy luôn luôn trau dồi những kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật và rèn luyện sức khỏe của bản thân nhé. Chúc các bạn thành công!

Những thay đổi mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898