Hỏi đáp

Chi tiết từ A-Z chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 hay chính là chương trình thực tập sinh thứ 3. Vậy làm thế nào để tham gia chương trình XKLD Nhật Bản lần 2? Mức lương ra sao? Cần có những điều kiện gì? Chi phí có lớn không? Tất cả những thắc mắc của các bạn về chương trình đi lao động Nhật Bản lần 2 sẽ được chúng tôi giáp đáp trong bài viết này. Nếu các bạn đang có ý định đi Nhật Bản làm việc lần 2 thì hãy chú ý theo dõi bài viết này nhé.

Theo như thông tin mới nhất từ bản ghi nhớ MOC được ký kết ngày 1/11/2017 giữa Bộ LĐTB&XH với Bộ lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì TTS về nước có cơ hội được sang Nhật lần 2 trong năm 2018 và các năm sau đó theo chương trình thực tập số 3.

Chương trình thực tập số 3 là chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mới được thông qua và có hiệu lực từ 01/11/2017. Theo đó chương trình thực tập số 3 là chương trình tiếp nối của chương trình thực tập số 2 và có thời gian làm việc tối đa là 2 năm (năm thứ 4 và năm thứ 5). Như vậy, tổng thời gian làm việc tối đa của thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ tăng lên từ 3 năm lên 5 năm đối với tất cả mọi ngành nghề.

Những thay đổi mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019

1. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 lương có cao không?

– Mức lương cơ bản: Các ứng viên đăng ký tham gia chương trình XKLD Nhật lần 2 nếu có bằng tiếng Nhật N4 trở lên thì mức lương khởi điểm ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty (cao hơn mức lương tối thiểu, khoảng 20~22 man, tùy Công ty).

– Ứng viên tiếng Nhật chưa đạt N4 thì lương cơ bản chỉ khoảng 16 man. Khi nào đạt N4 thì tăng lên 20 man.

Chú ý: Nếu có bằng cao đẳng trở lên thì mưc lương cơ bản 22- 25 man tùy công ty và hợp đồng lần 1 ký tối thiểu 3 năm. Đây là visa diện kỹ thuật viên Nhật Bản. Còn các bạn chỉ có bằng cấp 2 hoặc cấp 3 thì đi theo diện thực tập sinh lần 2 và các bạn này chỉ được làm hồ sơ tuyển dụng từ ngày 01/11/2017 và năm 2018 mới xuất cảnh sang Nhật làm việc được.

Một vài chia sẻ của các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Các bạn cũng có thể tham khảo một số so sánh về mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 so với mức lương đi xuất khẩu lao động lần 1 dưới đây:

Tiêu chíXKLD Nhật Bản Lần 2XKLD Nhật Bản Lần 1
Lương cơ bảnKhoảng 120.000 đến 160.000 Yên/thángKhoảng 130.000 đến 150.000 Yên/tháng.
Lương làm thêmTheo luật lao động của Nhật BảnTheo luật lao động của Nhật Bản
Lương thực lĩnhMỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật Bản để ra được 19.000.000 – 27.000.000 đồng (chưa tính làm thêm)Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật Bản để ra được 18.000.000 – 25.000.000 đồng ( chưa tính làm thêm)

Nhìn chung có thể thấy mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 không khác gì lần 1 và có phần lớn hơn bởi vì chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 là chương trình áp dụng đối với lao động đã đi sang Nhật làm việc lần 1 rồi nên kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống và cuộc sống bên Nhật Bản. Đây chính là điều các nhà tuyển dụng thích ở các ứng viên đi lần 2.

2. Thời hạn hợp đồng của chương trình XKLD Nhật Bản lần 2 là bao lâu?

Thời hạn hợp đồng của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 như sau: 

+ 2 năm đối với người đã về nước trong vòng 1 năm.

+ 3 năm đối với người đã về trước trên 1 năm.

Lưu ý:

– Đối với thực tập sinh đã có bằng CĐ hoặc ĐH và tiếng Nhật tương đương N4 thì Xí nghiệp tiếp nhận sẽ tuyển theo diện kỹ thuật viên với hợp đồng tối thiểu 3 năm, xuất cảnh sau 3 tháng trúng tuyển.

– Đối với các bạn không có bằng CĐ hoặc ĐH thì đi theo diện thực tập sinh lần 2, sau khi trúng tuyển phải học tiếng Nhật tương đương tối thiểu tới bài 40 thì xuất cảnh và hợp đồng không quá 3 năm.

3. Đi lao động Nhật Bản lần 2 lương cao như vậy thì các điều kiện tuyển dụng có khó không?

Hiện nay mới chỉ có một số ít các bạn lao động đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 do điều kiện đi lần 2 tương đối khá khắt khe và thủ tục xét duyệt khá lâu. Hiện tại chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 chỉ áp dụng chủ yếu trong các ngành nghề Gia công cơ khí ( gồm các nghề Phay, tiện, bào, hàn) và Xây dựng ( gồm các nghề Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống,…) với các điều kiện tuyển cơ bản như sau:

– Đã hoàn thành hợp đồng lần 1, có chứng nhận của Jitco đã hoàn thành hợp đồng đi Nhật làm việc đúng hạn.

– Tuổi từ 21 – 35

– Thời gian về VN không có tiền án tiền sự.

– Đi  xuất khẩu lao động lần 1 ở Nhật Bản không vi phạm pháp luật Nhật, không nợ tiền điện thoại hoặc mua đồ trả góp chưa trả hết,…

4. Đi xuất khẩu lao động Nhật bản lần 2 chi phí có lớn lắm không?

Theo thông báo từ Cục quản lý lao động ngoài nước công văn số 2456/QLLĐNN-NBCAĐNA về việc đăng ký hợp đồng đưa TTS đi Nhật Bản sau khi luật mới của Nhật Bản có hiệu lực, chi phí được quy định như sau:

Trường hợp không có sự thay đổi doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý (áp dụng cả cho trường hợp giữ nguyên công ty tiếp nhận và thay đổi công ty tiếp nhân) doanh nghiệp phái cử không được thu thêm phí dịch vụ từ thực tập sinh.

Trường hợp thay đổi doanh nghiệp phái cử hoặc tổ chức quản lý hoặc thay đổi cả doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý: doanh nghiệp phái cử được phép thu của thực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTB&XH (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng) và phải được thể hiện rõ trong đăng ký hợp đồng.

Trường hợp thực tập sinh quay lại Nhật Bản (tính tới khi xuất cảnh) không quá 60 ngày kể từ khi hết hạn hợp đồng lần 1 về nước, thực tập sinh không phải xin visa mới. Nếu quá 60 ngày, thực tập sinh sẽ phải mất thêm chi phí xin visa theo quy định của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu khám sức khỏe lại trước khi xuất cảnh, thực tập sinh cũng sẽ phải chịu chi phí khám sức khỏe nếu phía Nhật Bản yêu cầu.

=>>Nhìn chung đối với lao động đi lại lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng thì phí rất thấp, một số trường hợp nếu còn được các xí nghiệp Nhật trực tiếp hỗ trợ thủ tục quay lại và hầu như không mất chi phí.

5. Hồ sơ đi XKLD Nhật Bản lần 2 gồm có những gì?

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 bao gồm những giấy tờ chính dưới đây: 

  • 1. Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1 và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi hoàn thành hợp đồng về nước.
  • 2. Chứng minh nhân dân photo công chứng (2 bản).
  • 3. Giấy khai sinh photo công chứng (2 bản).
  • 4. Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản).
  • 5. Bằng cấp các loại photo công chứng (2 bản).
  • 6. Sơ yếu lý lịch có dấu đỏ của địa phương (2 bản).
  • 7. Ảnh thẻ, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin Visa thực tập sinh lần 1 thuộc các ngành nghề sau:

– Cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn

– Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống

– Nông nghiệp: trồng rau nhà kính, chăn nuôi

– Chế biến thực phẩm: chế biến cơm hộp,…

6. Giải đáp một số thắc của các bạn lao động về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Do có nhiều bạn lao động có những câu hỏi thắc mắc về các vấn đề liên quan tới xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 nên chúng tôi sẽ tổng hợp lại và giải đáp cụ thể như sau:

1. Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 thi tuyển vào lúc nào, thi tuyển ở đâu?

Khi các doanh nghiệp xuất khẩu lao động nhận được đủ 12 hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi hồ sơ cho phía nghiệp đoàn Nhật Bản để sắp xếp ngày thi tuyển. Thông thường mỗi tháng tuyển 1 lần, lịch do phía xí nghiệp Nhật fix. Chủ Nhật hoặc đại diện công ty Nhật sang phỏng vấn hoặc thi tuyển tay nghề, test IQ.

2. Vẫn đang trong thời gian hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 1 thì có thể gia hạn lần 2 không?

Để có thể đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 thì bắt buộc bạn phải hoàn tất hợp đồng, về nước đúng hạn và có chứng nhận của Jitco thì mới có thể đăng ký tham gia được.

Mách nhỏ: Có cách khác ở lại Nhật Bản làn việc mà không phải đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 đó là kết hôn với người nhật, hoặc có người Nhật Bảo lãnh cho bạn ở lại Nhật Bản hoặc là bạn được phía Nhật Bản công nhận là lao động chất lượng cao thì họ sẽ giữ bạn ở lại. Tuy nhiên các cách này độ khả thi là rất nhỏ.

3. Mất giấy chứng nhận tư cách lưu trú lần tại Nhật Bản thì phải làm thế nào? 

Các bạn đừng lo lắng khi mất giấy chứng nhận tư cách lưu trú các bạn có thể nhờ công ty phái cử lần 1 hoặc Nghiệp đoàn cung cấp lại.

Trên đây là tất cả những điều các bạn cần biết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 mà các bạn cần nắm được. Nếu các bạn cảm thấy mình có thể đáp ứng được những yêu cầu của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 trên đây thì hãy mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng phía công ty chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ một cách cụ thể nhất nhé.

Cán bộ tuyển dụng: Mr. Hùng: 0914.367.315

 


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898