Cuộc sống tại Nhật bản

Số 7 may mắn – con số cực may mắn trong văn hóa của người Nhật

Ở mỗi một quốc gia, một khu vực thì trong văn hóa của con người nơi đó đều có những con số được cho là may mắn, và cũng có những con số được cho là rất kỵ. Thế nhưng vì sao người nhật lại coi con số 7 là con số mang đến may mắn của họ. Các bạn tu nghiệp sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có biết không? Hãy cùng khám phá những bí ẩn về con số may mắn của người Nhật này nhé.

  • Nhật Bản ngày tuyết rơi – vẻ đẹp lạnh giá của mùa đông Nhật Bản
  • Những biểu tượng của Nhật Bản, nhắc tới là bạn sẽ biết đó là nước Nhật
  • Tôn trọng và biết ơn người khác: Bài học làm thay đổi cuộc sống từ người Nhật

Cũng như hầu hết các quốc gia phương Đông, người Nhật cũng có cho riêng mình những quan niệm về những điều mang đến may mắn, tài lộc, cũng như những điều cấm kỵ mà họ tin rằng ai phạm phải sẽ gặp xui xẻo. Ví dụ như người Nhật rất kiêng con số 4 và 9 do cách phát âm số 4 trùng với chữ “tử”, số 9 trùng với chữ “kurushii” (đau khổ), đến nỗi những khách sạn tại Nhật còn không có các phòng số 4, 42, 9. Ngược lại, họ lại rất xem trọng con số 7 vì cho rằng  con số7 đem lại nhiều điều may mắn.

so-7-may-man-trong-van-hoa-nguoi-nhat

Trên thực tế trên thé giới con số 7 cũng gắn liền với rất nhiều điều nổi tiếng như : 7 kỳ quan thế giới, 7 đại dương, 7 điều cấm kỵ trong kinh thánh……

Tuy các bạn tu nghiệp sinh vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản chủ yếu là dựa vào kỹ năng chuyên môn và sự am hiểu về văn hóa xứ phù tang. Nhưng có lẽ điều này trong văn hóa của người Nhật chưa chắc các bạn đã biết những điều liên quan đến số 7 trong truyền thuyết của người nhật về các vị thần may mắn.

that-phuc-than-cua-nguoi-nhat

Trong thần thoại Nhật Bản cũng tương truyền rằng có 7 vị thần mang đến may mắn – Thất Phúc Thần. Họ là những vị thần có bề ngoài đặc biệt, cùng đi trên một con thuyền chở châu báu. Trên con thuyền có rất nhiều những đồ vật ma thuật như mũ tàng hình, túi không đáy, áo choàng lông chim, nhưng quyển sách quý… Để cầu tài lộc, bình an, sức khỏe cũng như buôn may bán đắt, người Nhật thường hay mua những bức tranh, tượng và những vật dụng có hình ảnh Thất Phúc Thần để sử dụng và trang trí.

Mỗi một vị thần trong thất phúc thần đều có những ý nghĩa đem đến sự may mắn riêng:

1. Jurojin: Thần bảo trợ cho sự sống dài lâu và hạnh phúc của người già. Jurojin được miêu tả bằng hình ảnh một người đàn ông luống tuổi với nụ cười hạnh phúc và hiền lành.
2. Hotei: Giống như Daikoku, Hotei là thần của cải, vui vẻ và hạnh phúc. Hình ảnh của ông là một người đàn ông tươi cười vác một túi đầy gạo.
3. Fukurokuju: Vị thần của sự khôn ngoan, may mắn và sự bất tử, ông có một cái trán rất cao.
4. Ebisu: Là con của thần Daikoku và là vị thần của ngư dân. Hình ảnh Ebisu được thể hiện cùng một con cá lớn và một cần câu. Ông ta được thờ phụng bởi những ngư dân tại các đền thờ ở Osaka. Với một mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải chăng, Khi làm việc tại Osaka các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tới chiêm ngưỡng những bức họa cực đẹp tại các khu đền thờ của người dân Osaka đó.
5. Daikoku: Thần của cải và bảo hộ cho những người nông dân. Hình ảnh của thần Daikoku là một người đàn ông béo tốt.
6. Bishamonten: Là vị thần của các chiến binh với đầy đủ áo giáp cùng một ngọn giáo trong tay.
7. Benten: Nữ thần của may mắn, tình yêu, sự thông thái và nghệ thuật. Hình ảnh thường gặp của nữ thần này là cô gái cầm một chiếc đàn trên tay. Nữ thần Benetn là hiện thân của geisha và nghệ thuật dân gian.

Ảnh hưởng của con số 7 tới sinh hoạt hàng ngày của người Nhật

Con số 7 có một dấu ấn cực kỳ quan trọng trong cuộc sống tinh thần và văn hóa của người Nhật. Chẳng hạn như họ thường làm một buổi lễ kỷ niệm 7 ngày sau khi một đứa trẻ chào đời, và để tang vào ngày thứ 7 và tuần thứ 7 sau khi người thân trong gia đình qua đời. Hoàng gia Nhật cũng tin điều này khi con của công chúa Masako 7 ngày sau khi chào đời mới được đặt tên chính thức.

hoang-gia-nhat-ban

Vào những ngày đầu năm mới (ngày 7/1), người Nhật cũng có thói quen ăn một chén cháo nanakusa–gayu với thành phần gồm 7 loại rau mọc vào mùa xuân. Người ta tin rằng 7 loại rau này có thể giúp tránh được tà ma và bệnh tật. Ngoài ra, về mặt y học, món cháo với nhiều loại rau giàu vitamin như vậy cũng rất tốt cho sức khoẻ.

Trung bình một đội làm việc trong công ty truyền thông của người Nhật thì chỉ thường có 7 người . v.v..  Ngoài những điều trên còn có rất nhiều những điều khác nữa trong văn hóa người Nhật có gắn liền với con số 7. Các bạn tu nghiệp sinh đang sống và làm việc tại Nhật Bản các bạn còn biết đến những điều đặc biệt gì trong văn hóa người nhật có liên quan tới con số 7 nữa không? Hãy cùng cmt kể ra để cho mọi người cùng biết nhé.

Tham khảo thêm một số thông tin về Nhật Bản được nhiều người quan tâm:

Tỷ giá tiền Nhật Bản hôm nay và ý nghĩa các hình ảnh được tin trên tiền Nhật Bản

Xem giờ hiện tại ở Nhật Bản, Việt Nam cách nhật bản mấy giờ?

Xem bản đồ chi tiết các tỉnh và thành phố của Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các tỉnh, thành phố của Nhật Bản

Top những bộ phim học được Nhật Bản nên xem một lần trong đời khi còn trẻ

Tìm hiểu về những nết đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật

Tìm hiểu về bộ kimono trang phục truyền thống lâu đời của xứ sở hoa Anh Đào

10 thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 mà người lao động nên biết

Bảng giá chi phí xuất khẩu lao động Nhật bản mới nhất năm 2018


Các tin khác:

Kênh Videos

WEBSITE ĐĂNG KÝ ĐI NHẬT TRỰC TUYẾN HỖ TRỢ TƯ VẤN 24/7 QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC THAM GIA

Follow us on social
097.622.6898